Bạn đang ở đây

DU HỌC SINH CÓ NÊN TRỞ VỀ NƯỚC LÀM VIỆC?

Trong thế giới hội nhập như hiện nay, các bạn trẻ ngày càng có nhiều cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài, trở thành những công dân toàn cầu. Nhưng cánh cửa mở ra sẽ luôn đi kèm với khó khăn, thách thức cùng những trăn trở, băn khoăn. Tiếp tục ở lại hay về nước làm việc? 

Nếu ở lại liệu mình có chấp nhận những day dứt trong tâm thế của một đứa con tha hương, sống và hòa nhập với văn hóa của nước sở tại? Nếu trở về liệu mình có tìm được công việc phù hợp, môi trường có tiếp nhận những kỹ năng, kiến thức mình mang về không? Đây là câu hỏi, nỗi băn khoăn của hầu hết các du học sinh.

Đã từng một thời trên các phương tiện truyền thông xôn xao tin tức 12/13 quán quân đường lên đỉnh Olympia không trở về nước làm việc. Nhiều lý lẽ đưa ra để giải thích cho hiện tượng trên như điều kiện làm việc, chính sách, cơ chế nhà nước giúp phát huy năng lực nhân tài còn quá hạn chế cho đến vấn đề thiết thực nhất là lương lậu không đảm bảo cuộc sống.

Trong khi đó, thầy Lê Bá Khánh Trình – một huyền thoại về toán học, từng 10 năm học ở Nga sau đó giảng dạy tại Đại học Khoa học tự nhiên, lại có lời nhắn nhủ đến các bạn rằng: “Hãy về sống, hiểu đất nước để biết mình phải làm gì, đừng đứng ngoài cuộc để so sánh. Và nếu muốn cơ chế thay đổi thì chính các em hãy về thay đổi.”

Đành rằng ngày nay cống hiến thì ở đâu cũng có thể cống hiến được. Ai xa xứ lại không mang trong mình nỗi khắc khoải trở về nguồn cội để cống hiến và xây dựng quê hương. Đứng giữa ngã tư đường là muôn vàn nỗi lo khi không biết nên đi đâu về đâu. Nhưng có nhiều nỗi niềm riêng mà chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Vì thế, trước câu hỏi trên, tôi nghĩ câu trả lời trên vẫn để ngỏ. Hay đúng hơn là “tùy”. Tùy vào nguyện vọng và định hướng tương lai của bạn. Tùy vào điều kiện hiện tại của bạn và tình cảnh xã hội lúc bấy giờ. Môi trường nào cũng có những vấn đề của nó. Không con đường nào đầy hoa hồng. Dù lựa chọn thế nào, thì hãy chuẩn bị tinh thần để tránh thất vọng, hãy thật dũng khí để đối mặt với khó khăn và vững bước trên con đường của mình

 

 

 

Bảng thăm dò

Bạn quan tâm đến khóa học tiếng Anh nào nhất?